Lễ hội Lim nét đẹp văn hóa người quan họ

  05/04/2021

Bắc ninh có nghệ thuật dân gian quan họ đã được xếp hạng di sản phi vật thể thế giới. Địa phương này có tới 49 làng quan họ, và các đội hát kết bạn với nhau gọi nhau bằng liền anh, liền chị và xưng là liền em rất khiêm nhường, tình cảm. Lời ca quan họ được giao lưu và cất lên sau những ngày nông nhàn, những dịp lễ hội, hay những lần thăm hỏi nhau và những sự kiên khác.

Lễ hội Lim suy tôn Vua Bà và ông Hiếu Trung Hầu, tương truyền là hai vị tổ của những làn điệu dân ca quan họ. Đến ngày nay theo thống kê thì có đến 200 làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc này. Rất đặc biệt là sự tinh tế của việc hát đối rất ngọt ngào giữa những cặp đôi nam nữ. 

Hội Lim cũng bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ là những hoạt động nghi lễ trang nghiêm. Sáng ngày 13 là lễ rước kinh từ chùa Trũng tới chùa Hồng Ân, sau nghi thức tế lễ đoàn rước nước thiêng từ chùa Hồng Ân về chùa Trũng. Phần hội là hát quan họ của các liền anh liền chị ngay trên đồi Lim, ao hồ, và tại tư gia. Các bạn có thể xem và cùng giao lưu. Ngoài ra hội còn có những trò chơi dân gian khác.

Ảnh sưu tầm

Tục xưa đến hội Lim là không chỉ đi chơi xuân, xem hát quan họ, cầu lễ cho một năm an lành, kết bạn liền anh liền chị mà  còn tìm lại tuổi thanh xuân, tìm bạn và kết duyên. Đó là nét văn hóa đẹp độc đáo xứ Kinh Bắc xưa, Bắc ninh ngày nay. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Online Zalo Support
  • Mr.Tony Nguyen

    0866 090 007
  • Mrs.Helena Lan

    0913 303 917
Lượt truy cập
  • 5
  • 1490
  • 2,571,606